Category Archives for "Tản mạn"

Dec 18

[Note] Cập nhật HQM

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

20.12.2013:

  1. Thay đổi tên table thanks để tránh auto thanks. 2 file ảnh hưởng là: ajax và detail

18.12.2013:

  1. Thay đổi intval của UPDATE users SET seedtime, leechtime trong clearup do giới hạn về kiểu dữ liệu trong update ngày seed và leech.

17.12.2013:

  1. Change table peers type: MEMORY -> MyISAM
  2. Change table users type: MyISAM -> InnoDB
  3. Thêm vào globalfunction: HEX(infohash) = bin2hex(infohash_post) để fix lỗi Tor not regist
  4. Chuyển torrents file vào db
Jan 10

Chặn quảng cáo “vô duyên” trên Yahoo sau 1 phút

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, quảng cáo trên Yahoo đã nhanh chóng bị “triệt hạ”.

Thời gian gần đây, dân chat Việt cảm thấy khá khó chịu với kiểu quảng cáo “quá lố” của Yahoo với những đoạn hình ảnh quảng cáo chiếm phần lớn màn hình. Quảng cáo trên Yahoo đang gây bức xúc cho rất nhiều người và cuối cùng thì sự khó chịu của việc quảng cáo quá lố trên Yahoo cũng đã được nhiều người tìm ra cách “điều trị”.

Continue reading

Nov 05

Giữ an toàn hệ thống bằng cách quản lý kết nối USB

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Flash USB đã trở thành một phương tiện lưu trữ phổ biến thay thế hẵn cho đĩa mềm hoặc đĩa CD bởi khá năng lưu trữ ngày càng lớn cũng như khả năng chịu rủi ro tốt hơn các phương thức lưu trữ truyền thống. Nhưng cũng chính Flash USB là phương thức lưu truyền virus phổ biến nhất hiện nay, từ một USB bị nhiễm virus khi cắm vào một máy tính virus sẽ tự động lây lang ra các máy khác theo cấp số nhân rất nguy hiểm.Continue reading

Oct 25

Bug vBulletin 4 Search results posts per page is limited at 20

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

If we put in anything higher than 20 for “Search Results Posts Per Page”, there are always 20 displayed results per page
vB 4.0.3: vB Options – Message Searching Options – Search results posts per page
If we save any number lower than 20, the option works fine.
If we put in any number higher than 20, the number of search results is always limited to 20.

Example:
“10” shows 10 results,
“20” shows 20 results,
“30” shows 20 results.

Tried with all plugins disabled, with a logged in and anonymous user, the problem still occured.

http://tracker.vbulletin.com/browse/VBIV-6645

Oct 22

Chát Nhiều Nick Với Skype

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

* Với Skype 4.0 trở về sau
(XM khuyến khích xài cái này, do đó nếu skype trên máy đã cũ rồi thì vào www.skype.com/download để down bản mới nhất về cài cho máy tính nhá.)
Bước 1: Tạo Short-Cut
– Vào nơi cài đặt skype, tạo một short-cut của skype ra ngoài desktop
( mặc định là: C:\Program Files\Skype\Phone )

Lưu ý: short-cut mặc định của skype mặc định ngoài desktop, nếu có, cái đó dùng để đăng nhập skype nhưng bình thường, đừng xóa nó đi. Còn cái short-cut mới này chỉ dùng để đăng nhập với nick skype khác, nick skype thứ 2, thừ 3, thứ n nào đó thôi.
– Đổi tên cái short-cut mới tạo đó thành một cái tên khác cho dễ phân biệt (VD: skype-multi, hay skype-secondary)
Continue reading

Sep 25

Dùng dịch vụ Outlook.com cấu hình Email mang tên miền riêng

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Việc cấu hình đơn giản, giao diện đẹp mắt, số lượng email lên đến 500 địa chỉ,…. Đó là những điều mà dịch vụ email của Microsoft cung cấp cho bạn khi cấu hình email mang tên miền riêng.

Khi bạn thuê tên miền (domain) và cần tạo nhiều địa chỉ email cho nhiều người dựa vào tên miền đó thì vấn đề về dung lượng của hosting làm bạn bận tâm nhiều, bởi lẽ, nếu số lượng người dùng lớn thì chi phí hosting phải bỏ ra là khá lớn và phải trả phí thường niên.

Trước đây bạn có thể dùng dịch vụ của Google để tạo ra địa chỉ email mang tên miền riêng của bạn. Nhưng giới hạn của dịch vụ này là số lượng email cho phép đối với gói miễn phí chỉ tối đa là 10 địa chỉ và cấu hình khá phức tạp. Bài viết này giới thiệu đến các bạn cách tạo địa chỉ email từ dịch vụ Outlook của Microsoft với nhiều tính năng thú vị.Continue reading

Jun 05

“Tuyệt chiêu” tiêu diệt “siêu vũ khí mạng” Flame

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

(Dân trí)- Flame, “siêu vũ khí công nghệ”, sâu máy tính tinh vi nhất trong lịch sử… đang là đề tài “nóng” nhất trên lĩnh vực bảo mật máy tính trong thời gian qua. Liệu máy tính của bạn đã bị Flame xâm nhập? Cùng đi tìm câu trả lời bằng những phần mềm miễn phí dưới đây.

Mặc dù các chuyên gia bảo mật nhận định Flame là công cụ được tạo ra để tấn công những mục tiêu nhất định, chủ yếu nhằm vào lý do chính trị. Tuy nhiên, với sự tinh vi và linh hoạt của Flame, không gì đảm bảo rằng sâu máy tính này không lây lan rộng rãi ra toàn cầu.Trên thực tế, các phần mềm bảo mật danh tiếng hiện nay như Bit Defender, Kaspersky hay AVG… phiên bản mới nhất đều đã có thể phát hiện và loại bỏ sâu Flame trên máy tính.

Tuy nhiên, sẽ không thừa khi sử dụng một công cụ “đặc trị” để tìm và diệt Flame, giúp kiểm tra xem máy tính của bạn có an toàn hay không.

Continue reading

Jun 05

Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Ngày 21⁄5⁄2012, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin – Bộ Công Thương chính thức công bố Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011.
Năm 2011 là năm bản lề đối với thương mại điện tử Việt Nam, đánh dấu việc kết thúc 5 năm triển khai Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT giai đoạn 2006 – 2010 và mở đầu một thời kỳ mới, thực hiện Quyết định số 1073/QĐ-TTg ngày 12 tháng 7 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2011 – 2015. Nhìn lại 5 năm qua, Báo cáo Thương mại điện tử do Bộ Công Thương xuất bản đã đồng hành với từng chặng đường phát triển của thương mại điện tử Việt Nam, phản ánh trung thực và khách quan những bước tiến trong tình hình ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp nói riêng, đồng thời ghi nhận những điểm sáng của toàn cảnh thương mại điện tử Việt Nam nói chung qua từng năm.
Khép lại một chặng đường phát triển, Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011 sẽ là ấn phẩm cuối cùng trong chuỗi Báo cáo Thương mại điện tử hàng năm của Bộ Công Thương, chuẩn bị cho sự ra đời của một dạng ấn phẩm mới phù hợp với thực tiễn phong phú và đa dạng hơn của thương mại điện tử giai đoạn mới. Phần trọng tâm của Báo cáo vẫn là các số liệu điều tra, phân tích về tình hình phát triển thương mại điện tử trong năm 2011, có so sánh với số liệu những năm trước. Đặc biệt, Báo cáo năm nay được xây dựng với định hướng phục vụ đối tượng là doanh nghiệp, do đó dành hẳn một chương để hệ thống hóa toàn bộ các quy định pháp luật liên quan đến hoạt động ứng dụng thương mại điện tử trong doanh nghiệp, có đi sâu phân tích một số vấn đề cần lưu ý khi triển khai kinh doanh thương mại điện tử. Bên cạnh đó, vấn đề thanh toán điện tử, một trong những điều kiện cần để nhân rộng ứng dụng thương mại điện tử trong người dân, cũng được đề cấp đến trong Báo cáo như một điểm nhấn của thương mại điện tử năm 2011. Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011 sẽ tiếp tục là tài liệu hữu ích không chỉ đối với doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các cơ quan quản lý mà còn với tất cả các cá nhân đang quan tâm tới lĩnh vực này.
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, Bộ Công Thương xin cám ơn các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và chuyên gia đã phối hợp và cung cấp thông tin trong suốt quá trình xây dựng và hoàn thiện Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011. Toàn văn Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam 2011.

Báo cáo thương mại điện tử Việt Nam 2011

Nguồn : VECITA

May 18

15 công cụ hữu ích để quản lý dự án thiết kế

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Các ứng dụng về quản lý dự án được giới thiệu ở đây đều có một mục đích chung, nó không đặc biệt dành cho một ngành công nghiệp nào mà được phát triển nhằm hỗ trợ cho các nhà quản lý. Các ứng dụng này sử dụng các phông chữ viết có sẵn.Các ứng dụng quản lý dự án này có phương tiện mã hóa và các trình duyệt subversion . Một số có các tính năng theo dõi các lỗi và các vấn đề. Một số khác là các ứng dụng quản lý dự án cơ bản. Tất cả các ứng dụng này có thể giúp bạn theo dõi hoạt động của các thành viên trong nhóm. Bạn có thể có các lựa chọn miễn phí hoặc phải mua. Một số có giao diện rất bóng, và một số lại được làm theo các ứng dụng desktop. Tất cả đều tương đối dễ sử dụng và dễ cài đặt.Dưới đây là 15 ứng dụng quản lý dự án hữu ích, và hầu như tất cả đều được nhắm mục tiêu trực tiếp vào các nhà phát triển web, các nhà thiết kế (cả web và in) và các loại hình sáng tạo khác. Gần đây người ta không những tạo ra các phông chữ type đặc biệt mà còn tạo ra một ứng dụng quản lý dự án độc đáo nhất, rất hữu ích dành cho các nhà thiết kế và các nhà phát triển

Continue reading

May 18

Git- Hệ thống quản lý source code

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Phần 1: Giới Thiệu

Git – Hệ thống quản lý source phân tán, có lẽ nhiêu đó đủ để nói lên “tinh thần” của hướng tiếp cận mới của Git so với các hệ thống source control khác như SVN hay CVS. (Thật ra xu hướng Git không phải là mới, vì nó đang phát triển trên cộng động lập trình thế giới, cả Facebook, Twitter, Yahoo cũng đang dùng github: http://github.com để quản lý source code của họ)

1 – CENTRALIZED (Mô hình quản lý source tập trung):

CVS (Concurrent Versions System) và SVN (SubVersioN) với mô hình quản lý source code tập trung, là hai phiên bản được sử dụng phổ biến hiện nay. Các hệ thống này cho phép các cộng tác viên theo dõi sự thay đổi đang thực hiện và biết ai đang phát triển nhánh nào của source code. CVS ra đời trước, sau đó đến sự bùn nổ của SVN. SVN bản chất vẫn là CVS được cải tiến, nhưng có nhiều công cụ hỗ trợ hơn. Cả CVS và SVN đều có tư tưởng chung về cách làm việc chung giữa các thành viên theo mô hình (quản lý source code tập trung) như sau:

*Có lẽ sự cải thiện lớn nhất của SVN từ CVS là bổ sung việc commit của các thành viên được gọi là Atomic Commit. Atomic Commit cho phép mỗi commit từ thành viên được upate đầy đủ hoặc không có gì cả, điều này rất có ý nghĩa khi máy chủ bị treo trong lúc commit. Với CVS khi máy chủ bị treo hay kết nối bị trục trặc thì việc commit có thể bị dở dang, không đầy đủ.

*Với SVN, các commit có thể được roll-back lại trạng thái trước đó, trong khi CVS thì không thể undo.
*Ngoài ra SVN tiện lợi hơn CVS trong việc đổi tên và di chuyển các tập tin, thư mục. Với SVN các tập tin được đổi tên hoặc loại bỏ vẫn mang theo đầy đủ history và meta data của nó trước đó, trong khi đó với CVS thì tập tin bị đổi tên hoặc di chuyển sẽ bị mất history trước đó. CVS cũng không thể đẩy bất cứ những thay đổi mới đến repositories cha mà chỉ có thể đẩy lên repositories con của nó, trong khi một số công cụ SVN có khả năng này.

*Cả hai sử dụng giao thức độc quyền qua một kết nối SSH để đảm bảo an toàn thông tin đang được truyền đi trên mạng. SVN bổ sung WebDAV DeltaV, giao thức này được dựa trên HTTP và HTTPS cung cấp cho người dùng một tùy chọn để kết nối với các SVN qua web.

Dù đây là những tính năng đơn giản nhưng đến nay CVS vẫn không thể hổ trợ vì bản thân kiến trúc của nó có thể gây lỗi trên một số thành viên trong dự án. Đối với hầu hết mọi người khi bắt đầu với source control, SVN là lựa chọn tốt hơn và hợp lý hơn (nó cung cấp cho người dùng các tính năng cần thiết đủ để đáp ứng nhu cầu cơ bản hằng ngày của một developer như: checkout, update, commit …) Lý do duy nhất để tiếp tục sử dụng CVS là nếu bạn đang bị mắc kẹt với một hệ thống source code cũ trên CVS mà không có cách nào để move nó qua SVN … Chia bùn cùng bạn …

Tóm tắt:
1. SVN mới hơn và tiên tiến hơn so với CVS.
2. SVN cho phép atomic commit, CVS thì không.
3. SVN có thể roll-back việc commit, SVN cho phép đổi tên và di chuyển file hoặc folder mà vẫn giữ nguyên history của nó, trong khi CVS thì không.
4. SVN cho phép đẩy thay đổi lên repositories cha, trong khi CVS không
5. SVN hỗ trợ hai giao thức mạng (trong số đó có HTTP và HTTPS trên nền web) trong khi CVS không hỗ trợ HTTP và HTTPS

Như vậy ta thấy SVN thật chất chỉ là phiên bản cải tiến so với CVS, về mặt cơ bản cả 2 đều hoạt động như nhau: tất cả source code sẽ được đặt trên 1 server trung tâm, mọi thành viên đều làm việc trên source code đó.

Continue reading

May 18

Hướng dẫn biến USB thành ổ đĩa cài đặt Mac OS X

By Phạm Đình Hậu | Tản mạn

Quản Trị Mạng – Tạo một USB khởi động được để cài đặt Lion và có thể bỏ túi là rất dễ dàng. Bài viết sẽ hướng dẫn người dùng các bước đơn giản để làm việc này.

Có một USB khởi động được Mac OS X thật tiện lợi khi bạn cần khắc phục những vấn đề về OS cho bản thân, gia đình hay bạn bè. Với Mac OS X Lion và một phần mềm miễn phí mới, ta có thể tạo một USB khởi động được một cách dễ dàng hơn bao giờ hết. Tất cả những thứ bạn cần là một bản sao Lion và một USB dung lượng tối thiểu 4GB.

Chuẩn bị

Đầu tiên, người dùng cần sao chép bộ cài hệ điều hành Lion vào USB. Không hay là, file cũ đã tải về từ App Store cho máy Mac sẽ bị tự xóa sau khi người dùng cập nhật lên bản Lion, vì thế ta có thể phải tải lại bản cập nhật OS.

Đây là bước đơn giản và tốn ít thời gian. Vào ứng dụng App Store và mở thẻ Purchases trên đỉnh màn hình. Từ đó, bạn sẽ thấy OS X Lion là một trong những phần mềm đã trả tiền của mình. Kích nút Download bên cạnhLion, chọn vị trí lưu file và chờ đến khi tiến trình tải hoàn tất.

app store

Sau khi tải xong bộ cài Lion về máy, tiếp tục tải về ứng dụng miễn phí Lion DiscMaker. Lion Discmaker là công cụ giúp đơn giản đi rất nhiều quá trình cài đặt Lion lên USB.

Bây giờ, trước khi bắt đầu định dạng lại ổ USB, hãy lưu dự phòng dữ liệu hiện có trong USB nếu người dùng muốn giữ lại bởi vì tiến trình sẽ xóa sạch nội dung trong USB và ghi đè lên bản sao của Lion.

Tạo ổ đĩa khởi động được

Lion DiscMaker đơn giản hóa một phần tiến trình. Khởi động ứng dụng Lion DiscMaker với ổ USB đã cắm và với file cài đặt Lion trong thư mục ứng dụng. Ứng dụng sẽ đưa ra tùy chọn tạo ổ khởi động trên DVD hay USB. Chọn tùy chọn USB.

discMaker

Sau khi đã chỉ thị rằng muốn tạo một ổ khởi động được, ứng dụng sẽ hỏi bạn muốn sử dụng ổ đĩa USB (USB thumb drive) hay các loại ổ đĩa khác. Chọn tùy chọn USB thumb drive. Sau đó, chọn USB làm ổ đĩa muốn cài đặt Lion lên.

Nếu đang sử dụng một ổ USB có dung lượng chỉ 4GB, Lion DiscMaker sẽ lưu ý rằng người dùng sẽ không thể nhận được một gói OS X Lion đầy đủ do không đủ không gian bộ nhớ cho gói “additional speech voices”. Đây không phải mất mát quá lớn. Chọn Okay sau đó kích Erase then create the disk để xác nhận muốn xóa dữ liệu hiện tại trong USB.

Quá trình sao chép sẽ mất vài phút và một vài cửa sổ sẽ nhảy ra một cách tự động. Nhưng Lion DiscMaker sẽ tự động hóa tiến trình. Người dùng chỉ cần đợi cho đến khi máy Mac không còn hiển thị thông báo “Copy in progress, please wait…”, có nghĩa là DiscMaker đã cài đặt xong Lion vào ổ USB. Như vậy, ta đã có một ổ đĩa khởi động được bằng USB bỏ túi có thể hỗ trợ khôi phục hệ thống, cài OS và thậm chí hỗ trợ duyệt web cơ bản nếu cần.

Nếu vẫn còn không gian bộ nhớ trống trên ổ USB, người dùng có thể bổ sung thêm một số ứng dụng và file ưa thích để thực hiện những cài đặt khác. Đáng tiếc là, những file này sẽ không thể truy cập được khi khởi động máy trực tiếp từ USB nhưng chúng có thể giúp người dùng tiết kiệm đáng kể thời gian khi cài đặt một máy tính mới.

Tất nhiên, ổ đĩa khởi động được mà phương pháp này tạo ra không thể thay thế cho một máy Mac dựa trên hệ điều hành OS X Lion với đầy đủ tính năng tùy chỉnh, nhưng xét trên tính dễ dàng và nhanh chóng nó mang lại và thời gian nó có thể tiết kiệm cho bạn khi bạn muốn cài đặt lại hay sửa lỗi hệ điều hành ở những lần sau thì không có lý do gì bạn lại không tự làm cho mình một bản cài đặt Lion bỏ túi. Chúc các bạn may mắn!

Nguồn:Quantrimang.com